Những cách giúp làm sạch hồ cá Koi

Ngày nay khi số lượng người sỡ hữu công trình hồ cá Koi càng tăng cao, kéo theo đó là khách hàng có nhiều mỗi bận tâm hơn cho công trình của mình. Những mối bận tâm đó có thể nhắc đến như chất lượng hồ cá, số lượng cá trong hồ, chất lượng nguồn nước, và nhiều vấn đề khác, nhưng một trong những vấn đề mà khách hàng dành sự quan tâm hàng đầu cho công trình này chính là việc lọc hồ cá Koi và những cách để giữ hồ cá Koi luôn được sạch nhất có thể. Khi có quá nhiều khách hàng đang phân vân về vấn đề này thì đây là thời điểm thích hợp để chúng tôi có thể cho bạn câu giải đáp thỏa đáng nhất, vì điều đó trong bài viết hôm nay hãy cùng Sân Vườn Xinh chúng tôi tìm hiểu về những cách giúp làm sạch hồ cá Koi ngay nhé!

Đầu tiên khi nhắc đến những cách giúp làm sạch hồ cá Koi hiện nay, có khá nhiều phương thức để giúp khách hàng có thể thực hiện để có thể giúp môi trường nước trong hồ cá trở nên sạch đẹp hơn. Trước hết chúng ta cần phải có một quy trình khép kín đã được các chuyên gia nhận định và phân tích để có thể đem đến độ sạch tối đa cho hồ cá của bạn.

SỬ DỤNG HỆ THỐNG LỌC DRUM HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY

Đầu tiên hãy tìm hiểu về loại Drum.

Cấu tạo thùng lọc Drum Filter

Thùng lọc Drum có dạng trụ nằm ngang và được gắn lưới lọc bên trong. Các đường ống thực hiện quá trình lọc nước của thiết bị bao gồm:

 • Đường INLET (nút mũi tên xám vào trên ảnh minh họa): là hệ thống hút nước từ hồ cá Koi vào để bắt đầu quá trình xử lý. 
 • Đường OUTLET (mũi tên màu xanh đi ra phía sau): Đường này tương đương với “ống thông ngăn” mà chúng ta hay gọi trong hồ lắng lọc truyền thống. Kích thước của đường ống OUTLET cần phải tương đương với ống INLET để đảm bảo máy Drum Filter đủ tuần hoàn nước của hồ. 
 • Đường ống DRAIN: Đây là ống xả của Drum để xả các chất cặn bẩn ra môi trường bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc Drum Filter hồ cá Koi 

Nước từ ống hút mặt và ống hút mặt đáy trong bể được hút thẳng vào hệ thống lọc Drum mini hồ cá. Trong quá trình hoạt động, khung trụ lưới bên trong hệ thống sẽ quay tròn. Phân cá, rong rêu và các loại tảo gây hại sẽ được giữ lại bên trong lớp lưới để được chuyển ra bên ngoài. Nước sau khi lọc sạch sẽ đưa trở lại hồ cá Koi.

Điểm đặc biệt của Drum Filter chính là sự gom và phân chia chất bẩn trong hồ cá vào một lồng trống và nước sạch đi ra khỏi lồng đó qua các lưới lọc kích thước nhỏ. Độ  hở của lưới lọc này có thể là 40 micron, 100 hoặc 300 micron tùy vào nhà sản xuất. 

Theo đó, lưới lọc càng khít (tức là số micron càng nhỏ) thì tần suất xịt rửa lưới sẽ nhiều hơn để đảm bảo chất bẩn thoát ra ngoài liên tục. Điều này giúp lưới lọc thông thoáng để Drum có thể thực hiện chức năng như một ngăn lọc chuyển nước tuần hoàn lại  hồ chính và hồ lọc. 

Nếu lưới tắc nghẽn, cảm biến đo mức nước (sensor) sẽ báo tín hiệu để bộ xử lý xịt rửa Drum hoạt động. Theo đó, bơm cao áp sẽ xịt nước qua các béc phun lên lưới và motor quay hoạt động sẽ đưa phân hoặc các chất thải lên để béc phun vào khay và từ khay thoát ra theo đường xả (Xem lại đường ống DRAIN ở phần cấu tạo). 

Tùy vào thể tích của hồ và kích cỡ máy mà hệ thống lọc Drum hồ cá Koi này có thể hoạt động trong khoảng 30-60 giây. 

Thông thường, trong 3 ngày đầu tiên lắp đặt thì thiết bị sẽ chạy khoảng 80-110 lần. Còn những ngày tiếp theo sau đó khoảng 45-80 lần. 

Ưu điểm của hệ thống lọc trong Drum hồ cá Koi 

Hệ thống lọc trong Drum được sử dụng trong các hồ nuôi cá Koi bởi nhiều ưu điểm vượt trội sau đây.

 • Hệ thống cho phép nước chảy qua liên tục và tách chất thải từng giây giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho việc thay nước.
 • Hiệu quả lọc sạch lên đến 99%, giúp đảm bảo nguồn nước trong hồ cá luôn sạch sẽ đạt chuẩn. Nhờ có lớp lưới dày nên các chất thải hầu như được loại bỏ ngay từ giai đoạn đầu của hệ thống lọc, giúp hồ cá luôn sạch sẽ. 
 • Giúp giảm nhanh các vật chất lơ lửng với đường kính lớn hơn 0.03mm. 
 • Phân li ti có trong nước sẽ không bị lắng đọng trong các ngăn lọc vi sinh.
 • Máy có khả năng lọc giáp xác nhỏ hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc giảm bệnh đốm trắng cho cá.
 • Tăng cường oxy hóa trong nước.
 • Hệ thống lọc giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả khi thiết bị có động cơ khoảng 90W cùng với máy xịt 370W.
 • Thiết bị Drum lọc hồ cá Koi được làm từ thép không gỉ nên có độ bền rất cao.
 • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nuôi cá vì không cần phải thay nước hay vệ sinh hồ cá thường xuyên. 
 • Máy Drum Filter giúp cá Koi luôn sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước tốt nhất, hạn chế tối đa những sự cố xảy đến bất ngờ như mất điện, rò rỉ điện có thể dẫn đến chết cá và ảnh hưởng đến con người. 

THỰC HIỆN NGUYÊN TẮC LỌC NGUỒN CƠ BẢN VÀ SÚC DỌN HỒ

1. Thu thập nguồn cung cấp của bạn

1.1 Gắn bình xịt vào vòi phun trong vườn của bạn.

Đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng vòi xịt trong vườn sao cho nó chạy đúng cách với nước ấm, ngọt. Bạn nên gắn vòi xịt vào vòi để dễ dàng sử dụng khi xả và rửa hồ cá Koi.

1.2 Hãy tìm một lưới skimmer.

Lưới skimmer có thể được tìm thấy tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn hoặc mua trực tuyến. Hãy tìm một chiếc lưới có đầu vuông, vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng đẩy lưới ra khỏi thành ao để nhặt bất kỳ mảnh vụn nào. Bạn cũng có thể sử dụng lưới lọc nước thường xuyên để duy trì hồ cá Koi của mình và đảm bảo nước luôn sạch.

1.3 Có một hộp chứa đủ lớn cho cá Koi.

Nếu bạn quyết định đưa cá Koi của bạn ra khỏi hồ trước khi bạn làm sạch nó, bạn sẽ cần một thùng chứa đủ lớn để cá Koi có thể chứa cá Koi trong khi bạn làm vệ sinh hồ. Thùng chứa phải đủ rộng cho cá của bạn và đủ sâu cho ít nhất một foot nước hồ.

1.4 Tìm kiếm chất khử clo tại cửa hàng thú cưng địa phương của bạn.

Chất khử clo sẽ được sử dụng để loại bỏ clo khỏi nước máy thay thế trong hồ sau khi nước sạch. Điều quan trọng là bạn phải khử clo trong nước trước khi thả cá Koi trở lại hồ để nước khỏe mạnh cho chúng.

1.5 Đầu tư vào máy hút hồ.

Máy hút sẽ giúp loại bỏ lá và cặn bẩn dưới đáy ao dễ dàng hơn. Máy hút bùn ao có thể được tìm thấy tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn hoặc trực tuyến. Nếu bạn không có máy hút hồ, bạn cũng có thể sử dụng máy hút tại cửa hàng, mặc dù nó có thể không hoạt động tốt.

Hãy nhớ rằng việc làm sạch hoàn toàn ao có thể cản trở sự phát triển của tảo trong ao. Nhưng nếu hồ cá Koi của bạn thực sự bị bẩn từ mùa đông hoặc do bảo trì kém, bạn có thể muốn sử dụng máy hút để làm sạch toàn diện hơn.

2. Chuẩn bị làm sạch hồ cá Koi

2.1 Làm sạch hồ cá Koi vào mùa xuân.

Thời gian tốt nhất để làm sạch hồ cá Koi của bạn là vào đầu mùa xuân, khi hồ đã bắt đầu tan băng từ mùa đông. Cố gắng lên kế hoạch vệ sinh hồ hàng năm vào đầu mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm lên, cá koi của bạn trở nên năng động hơn và nước chưa có nhiều vi khuẩn và tảo.

Bạn có thể làm vệ sinh vào mùa thu nếu bạn không thể làm sạch hồ trong mùa xuân. Vào mùa thu, hồ Koi của bạn có thể trở nên đầy lá rụng và mảnh vụn do cây cối thay đổi, vì vậy bạn có thể nghĩ đến việc dọn dẹp. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng bảo dưỡng hồ cá Koi trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu để việc vệ sinh mỗi năm một lần dễ thực hiện hơn.

2.2 Vớt cặn bẩn trên mặt hồ cá Koi.

Chuẩn bị hồ sẵn sàng để thoát nước và rửa bằng cách sử dụng lưới lọc để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trên bề mặt hồ. Cố gắng vớt hết lá, cành, nhánh cây nổi trên bề mặt. Điều này sẽ làm cho việc thoát nước và làm sạch hồ dễ dàng hơn.

2.3 Xả hồ nuôi cá Koi

Bạn có thể sử dụng máy bơm hồ để thoát nước. Đảm bảo rằng bạn đổ nước vào khu vực sân vườn của bạn có hệ thống thoát nước tốt. Việc bơm nước ra ngoài sẽ giúp cho việc làm sạch cặn bẩn và cặn bẩn dưới đáy bể dễ dàng hơn.

Khi bạn bơm nước ra, hãy đảm bảo rằng bạn để lại khoảng một foot nước dưới đáy hồ để cá của bạn có thể bơi xung quanh. Sau đó, bạn có thể để cá Koi của bạn trong hồ khi bạn rửa hồ và dọn sạch các mảnh vụn. Bạn có thể quyết định để cá koi trong hồ nếu hồ của bạn lớn và bạn không muốn giải quyết việc lấy hết cá Koi ra.

Nếu bạn quyết định thả cá Koi của bạn ra khỏi hồ, bạn nên bơm khoảng một foot nước vào thùng chứa dành cho cá của bạn. Bằng cách này, bạn có thể chuyển cá vào thùng chứa trong nước mà chúng đã quen bơi để tránh làm chúng bị sốc.

2.4 Loại bỏ cá Koi nếu hồ của bạn nhỏ.

Nếu bạn có một hồ cá Koi nhỏ và bạn muốn hoàn toàn sạch sẽ, bạn có thể loại bỏ cá koi của mình khỏi hồ. Đây là một công việc bề bộn, vì vậy bạn nên mặc quần áo cũ và chuẩn bị sẵn sàng để làm bẩn tay.

Dùng lưới vớt cá Koi ra và nhẹ nhàng đặt chúng vào thùng chứa nước trong ao. Khi bạn đã có tất cả cá Koi trong thùng, bạn nên đậy thùng bằng lưới hoặc nắp thoáng khí để cá koi không nhảy ra ngoài.

Đặt thùng chứa ở nơi có bóng râm trong sân, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ đảm bảo cá Koi luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong khi bạn làm sạch hồ.

2.5 Lấy máy bơm hô và bất kỳ phụ kiện nước nào ra.

Bạn nên cho máy bơm hồ rửa sạch nước ao và chạy bộ lọc qua nước hồ cho đến khi sạch nếu máy bơm không tự làm sạch. Không sử dụng nước máy để vệ sinh bộ lọc, vì điều này có thể tiêu diệt các vi khuẩn tốt trong bộ lọc.

Bạn cũng nên loại bỏ tất cả các phụ kiện nước trong hồ, như cây nước hoặc các tính năng của nước. Sau đó, bạn có thể đặt cây ở nơi có bóng râm trong sân và dùng giấy báo che phủ để bảo vệ chúng. Bạn nên đặt cây dưới nước trong một thùng chứa nước sạch.

Nếu có bất kỳ đặc điểm nước nào trong hồ của bạn được làm bằng vật liệu phi tự nhiên, chẳng hạn như đồ nhựa, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để cọ và làm sạch chúng để chúng sẵn sàng quay trở lại ao sau khi đã sạch.

2.6 Phơi nắng cho ao trống trong một giờ.

Khi đã dọn sạch ao, bạn có thể nghỉ ngơi một giờ và phơi nắng để làm khô tảo mới xuất hiện trong ao. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các mảnh vụn và tảo sau khi bạn thực sự rửa sạch ao.

3. Rửa ao và đổ lại ao

3.1 Dùng vòi và máy hút để làm sạch ao.

Lấy vòi nước ra bằng vòi phun và thổi bay các cặn bẩn và bùn dưới đáy ao. Đảm bảo rằng bạn giữ nguyên loại tảo nhung lót trong ao, vì đây là loại tảo có lợi và không nên xáo trộn.

Sử dụng vòi để rửa bất kỳ thứ gì đặc biệt gắn liền nào khác trên ao, chẳng hạn như thác nước hoặc đá xung quanh chu vi của ao. Không bao giờ sử dụng bất kỳ hóa chất nào để làm sạch ao, chỉ dùng nước, vì hóa chất có thể đưa các chất độc hại vào môi trường ao nuôi.

Sau đó, bạn có thể sử dụng máy hút ao để hút hết bùn ở đáy ao khó thoát ra ngoài bằng vòi. Bạn có thể bắt gặp những xác rác rưởi rất nặng mùi, thực vật phân hủy, hoặc thậm chí là một con ếch hoặc cá chết. Loại bỏ tất cả để ao không có bất kỳ vi khuẩn xấu hoặc các mảnh vụn.

Làm sạch hồ cá koi với máy bơm
Làm sạch hồ cá koi với máy bơm

3.2 Đặt máy bơm và các phụ kiện trở lại ao.

Sau khi đã rửa sạch ao để không còn cặn và bùn, bạn nên đặt máy bơm ao và các phụ kiện của ao trở lại ao.
Nếu bạn có cây nước, bạn có thể đợi cho đến khi bạn đổ đầy nước vào ao mới đặt chúng trở lại ao.

3.3 Đổ đầy nước vào ao. Sử dụng vòi vườn để đổ lại ao.

Thông thường, hồ cá Koi không sâu lắm, sâu khoảng 2 đến 3 feet. Sau khi ao được đổ đầy nước mới, thêm chất khử clo vào nước để loại bỏ clo trong nước. Bật máy bơm ao và để nước lưu thông trong ao từ năm đến mười phút.

Để tránh gây sốc cho cá, bạn nên đổ một ít nước ra khỏi thùng chứa và thay bằng nước ao mới. Làm như vậy vài lần để cá Koi quen với nước mới. Nước ngọt sẽ lạnh hơn nước mà cá của bạn quen dùng và việc để chúng tiếp xúc với nước có thể khiến chúng bị sốc.

Chúng tôi đã chia sẽ hai phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay mà khách hàng nên lựa chọn và sử dụng để giúp làm sạch hồ cá của mình. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào về những cách giúp làm sạch hồ cá Koi xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Hotline: 0903 992 976 (Hoàng)

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0903 992 976